Xuất hiện “siêu dự án” đạt chuẩn xanh tại Khu Tây Bắc Sài Gòn

Với một độ dân cư ở khu vực trung tâm TP HCM ngày càng đông đúc, người dân ngày càng có xu hướng dịch chuyển về các quận, huyện lân cận. Đây cũng là nguyên nhân hình thành nhiều khu dân cư và kéo theo sự phát triển chung của toàn thành phố.

Dân số và tốc độ đô thị hóa

Tính đến tháng 4/2019, tổng số dân Việt Nam là 96,2 triệu người, đứng thứ ba trong khu vực Đông Nam Á và thứ 15 trên thế giới. Mật độ dân số Việt Nam hiện nay là 290 người/km2, xếp hạng cao so với các nước trong khu vực và thế giới. Trong đó, Hà Nội và TP HCM là hai địa phương có mật độ dân số cao nhất cả nước.

Tại TP.HCM, theo số liệu của UBND TP cho biết, tính đến thời điểm ngày 23/01/2019 là 8.859.688 người, tăng 64.823 người so với thời điểm 30/6/2018. Như vậy, trong thời kỳ 10 năm, từ năm 2009 – 2019, tốc độ tăng dân số bình quân của TP.HCM là 2,15%/năm. Bình quân một năm thành phố tăng khoảng 170.000 người, gần bằng dân số của một quận có quy mô nhỏ ở thành phố.

Theo nhận định của ông Nguyễn Trần Nam – Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam (VNREA) cho biết, trung bình mỗi năm có 1 triệu người chuyển từ khu vực nông thôn sang các khu đô thị, thị trường bất động sản về trung và dài hạn sẽ rất tốt, tốc độ đô thị hóa còn độ mở rất lớn và tâm lý chung của người dân vẫn thích tích góp để mua nhà. 

Việt Nam cũng là quốc gia có sự gia tăng nhu cầu về nhà ở tại các khu đô thị hàng đầu trong khu vực, điều này dự báo nguy cơ tiếp tục thiếu nguồn cung vào thời điểm cuối năm 2019 và trong trung hạn (2020 – 2022).

Không gian xanh – Tác động bất ngờ đến sức khỏe

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, thiên nhiên xanh có tác động tích cực đến sức khỏe của con người. Do đó, không khó hiểu khi ngày càng nhiều người mong muốn những chốn an cư “chuẩn xanh” đầy đủ tiện ích. Sống trong không gian xanh còn đặc biệt có ý nghĩa với sự phát triển não bộ của trẻ em. Payam Dadvand từ Viện Sức khỏe toàn cầu Barcelona nhận định, trẻ em được tiếp xúc nhiều với không gian xanh có khả năng ghi nhớ và tập trung tốt hơn.

Cũng theo công bố trên tạp chí Nhãn khoa ở Orlando, Florid; cứ thêm một giờ đồng hồ ngoài trời mỗi tuần, nguy cơ cận thị được giảm đi tới 2%.

Tuy vậy tại Việt Nam, với tốc độ đô thị hóa nhanh chóng hiện nay (đạt 38% năm 2018), không gian xanh của người dân thành thị ngày càng bị thu hẹp. Điển hình, TP.HCM có 10 triệu dân chiếm 10% cả nước, tuy nhiên diện tích cây xanh chỉ đạt 0,5 m2/đầu người, rất thấp so với quy chuẩn. Vậy việc tìm ra được môi trường sống xanh giữa “bão bê tông hóa” có phải hiếm có khó tìm như nhiều người vẫn nghĩ?

Xuất hiện “siêu dự án” đạt chuẩn xanh tại Khu Tây Bắc Sài Gòn

Nắm bắt được nhu cầu sống xanh của cư dân đô thị, một số “ông lớn” bất động sản Việt Nam đã phát triển các dự án đô thị xanh dựa trên cảnh quan thiên nhiên hiện hữu. Mới đây, thị trường BĐS khu vực phía Tây Bắc TP.HCM xuất hiện siêu dự án Picity High Park tại đường Thạnh Xuân 13, phường Thạnh Xuân, Quận 12. Tổng diện tích quy hoạch dự án 86.000 m2 – lớn nhất khu vực phía Tây Bắc TP.HCM hiện nay, nhưng mật độ xây dựng chỉ chiếm khoảng 23%, 77% diện tích còn lại dành cho mảng xanh, công viên và các tiện ích ích.

Với công viên nội khu rộng tới 3ha – Công viên lớn nhất tại Khu Tây Bắc Sài Gòn trong dự án tính tới thời điểm này, Picity High Park là thiên đường sống xanh, len lỏi trong từng ngách sống của cư dân. Không dừng lại ở đó, các tiện ích xanh được phân bổ đều khắp dự án mang lại sự cân bằng tối ưu về nhiệt độ, độ sạch không khí, diện tích bóng râm toàn khu gồm: vườn ươm cây hơn; công viên nhỏ trải khắp dự án, đường chạy, khu cắm trại ngoài trời …Các ưu điểm này sẽ đem lại một cuộc sống như ý cho các cư dân Picity High Park.

Website chính thức dự án Picity High Park: www.picityhighparks.vn

Related Posts